MediaKit of samkok911.com

สามก๊กวิทยา

สามก๊ก สามจบ รบร้อยไร้พ่าย : แหล่งความรู้ บทความวิชาการ หนังสือ เพลง เกม ภาพยนตร์ ฯลฯ เกี่ยวกับวรรณกรรมจีนเรื่อง สามก๊ก
samkok911.com

Offered products

Not yet available

70k
Views every month
10k
Unique visitors every month
21
Domain Authority
The statistics of this website are automatically verified and updated every month by LinkPizza.

Samkok Wittaya

Samkok Wittaya

www.samkok911.com

Gender

Language

Other

Social Media

โจฮิว อาชาพันลี้แห่งสกุลโจ

3 weeks ago

"หลานข้าเก่งกล้า เป็นดังอาชาพันลี้ของตระกูล"

      ท้องฟ้ามืดมิดยามราตรี พื้นดินชุ่มชื้นด้วยไอน้ำค้าง แต่ฉับพลันมีสายลมเย็นวูบพัดผงฝุ่นใต้ความชื้นนั้นให้ตลบฟุ้ง ทหารยามเปิดประตูวิ่งกระหืดกระหอบเข้ามาในกระโจมของจอมคนผู้เอนกายอยู่บนเตียง พร้อมกับรายงานให้จอมคนผู้นั้นทราบว่า ค่ำคืนนี้มีแขกคนสำคัญมาขอเข้าคารวะ

      โจโฉ หนึ่งในแกนนำของกลุ่มสิบแปดหัวเมือง ลุกขึ้นจากเตียงด้วยความยินดี พลางคิดในใจว่า ภารกิจโค่นล้มทรราชย์ตั๋งโต๊ะของเขา รวมทั้งการใหญ่ในอนาคต จะได้กำลังสำคัญมาช่วยบรรเทาแรงเพิ่มขึ้นอีกหนึ่ง

      ประตูกระโจมถูกเปิดออก เด็กหนุ่มผมยาว ใบหน้าเกลี้ยงเกลา วัยราวยี่สิบต้น ๆ รูปร่างสูงโปร่งใส่เสื้อแดงหมวกแดง เดินเข้ามาคุกเข่าคำนับ พร้อมเอ่ยวาจาอย่างอันนอบน้อม ระคนฉะฉานว่า

     "โจฮิว ผู้หลานของคารวะท่านลุง ข้าเดินทางรอนแรมมาจากแดนง่อ จักขอช่วยท่านกอบกู้บ้านเมือง"

      โจโฉก้มลงประคองแล้วกอดเด็กหนุ่มคนนั้นด้วยความปิติ แล้วกล่าวให้บรรดาแม่ทัพนายกองรอบ ๆ กายได้ยินพร้อมกันว่า

     "โจฮิวหลานรัก ข้ายินดีนัก ได้เจ้าช่วยงานหนักก็จักเบา ข้าเห็นแววเจ้าตั้งแต่ยังเล็ก เก่งกล้า เป็นดังอาชาพันลี้ของตระกูล" 

     ... โจฮิว เป็นใคร มีวีรกรรมและเกียรติประวัติอันใด ล้อมวงเข้ามาเถิด ข้าพเจ้าจะเล่าให้ฟัง
ประวัติย่อของโจฮิว ภาพโจฮิว จากเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 9     โจฮิว (Cao Xiu, 曹休) เป็นญาติของโจโฉ มีชื่อรองว่า อุ๋นเล้ย์ (Wenlie, 文烈) มีความประพฤติดีงาม มีสติปัญญามาก มีความชำนาญในการทหาร ช่วยโจโฉสร้างอำนาจจนเป็นปึกแผ่น เป็นผู้ใหญ่ผู้หนึ่งที่พระเจ้าโจผีฝากฝังบ้านเมืองและราชวงศ์เมื่อจะสิ้นพระชนม์

     โจฮิว เป็นผู้คุมกำลังไปปลดสุมาอี้ออกจากผู้บัญชาการทหารประจำภาคเสเหลียง ในรัชสมัยพระเจ้าโจยอย

     โจฮิว ได้รับการแต่งตั้งเป็นต้าซือหม่า (เสนาบดีว่าการกลาโหม)
อาชาพันลี้ โจฮิว ในวรรณกรรม ปรากฎตัวด้วยชุดแดงหมวกแดง ในตอนโจโฉประลองขุนพล
     จดหมายเหตุสามก๊ก บันทึกไว้ว่า บิดาของโจฮิวตายตั้งแต่เขามีอายุไม่ถึง 20 ครั้นเมื่อเกิดกบฎโจรโพกผ้าเหลือง โจฮิวจึงพามารดาลี้ภัยข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง ลงใต้ไปอยู่ในเขตเมืองง่อ ต่อมาในปี ค.ศ.190 โจโฉรวบรวมกำลังจากหัวเมืองต่าง ๆ เข้าต่อต้านตั๋งโต๊ะ โจฮิวจึงขอเข้าร่วมทัพ โจโฉดีใจมากเมื่อได้พบหลาน ผู้ที่เขาขนานนามไว้ว่าเป็นดัง 'อาชาพันลี้' ของตระกูล ตั้งแต่นั้นโจโฉก็เลี้ยงดูโจฮิวมาพร้อมกับโจผี รักใคร่ดุจดังบุตรของตน และให้โจฮิวนำทัพอาชาพยัคฆ์ ร่วมกับโจจิ๋นและโจซุน
พิชิตเตียวหุยและม้าเฉียว     เหตุการณ์นี้มีบันทึกในจดหมายเหตุสามก๊ก เป็นเหตุการณ์เมื่อครั้งโจฮิวเข้าร่วมการศึกใหญ่ระหว่างโจโฉกับเล่าปี่ ครั้งนั้นโจหองพลาดท่าเสียที ถูกเตียวหุยวางอุบายข่มขวัญ ปิดทางถอยหนี แต่โจฮิวรู้ทันเล่ห์กลนั้น แล้วอธิบายว่า หากเตียวหุยต้องการปิดทางถอยจริง จะต้องทำอย่างปกปิด มิใช่เปิดเผยให้รู้โดยเอิกเกริกเช่นนี้ ที่ทำเช่นนี้เห็นเป็นอุบายล่อลวงแน่ โจฮิวจึงแนะนำให้โจหอง ระดมกำลังโจมตีกองทัพของเตียวหุยและม้าเฉียวอย่างไม่ต้องเกรงกลัว ทำให้เตียวหุยและม้าเฉียวแตกพ่าย เสียไพร่พลและงอหลัน ขุนพลผู้ใหญ่ จนต้องถอยกลับเมืองฮันต๋งไป การเอาชนะทหารเสือสองคนพร้อม ๆ กันครั้งนี้ นับเป็นผลงานชั้นยอดอันเกิดจากไหวพริบสติปัญญาของโจฮิว
ต่อต้านซุนกวน โจฮิว จากเกมสามก๊ก12
     โจโฉตายในปี ค.ศ.220 โจฮิวสนับสนุนให้โจผีชิงอำนาจจากฮ่องเต้ และก่อตั้งราชวงศ์วุย เมื่อโจผีขึ้นครองบัลลังก์แล้ว ได้แต่งตั้งให้โจฮิวเป็นแม่ทัพแดนใต้ คอยระวังรักษาเขตแดน ป้องกันการรุกรานจากซุนกวน ซึ่งว่ากันว่าระหว่างการส่งกองทัพไปประจำภาคใต้นั้น พระเจ้าโจผีถึงกับลงจากราชรถ เข้ามาจับมือโจฮิวพร้อมกับร่ำไห้อาลัยรักเลยทีเดียว

     ปี ค.ศ.222 โจผีนำทัพลงใต้ หมายตีเมืองง่อของซุนกวน และมอบหมายให้โจฮิวเป็นแม่ทัพเข้าตีด้านตะวันออก มีไพร่พลในปกครองมากถึง 20 จุ้น (1 จุ้น เท่ากับทหาร 12,500 คน) เข้าตีเมืองต๋งเค้าของลิห้อม แต่ลิห้อมก็หนีไปรวมรวมกำลัง ยกทัพมาพร้อมกับชีเซ่งและจวนจ๋องตีเมืองคืนได้สำเร็จ
ฉากสุดท้าย     ปี ค.ศ.227 โจผีตาย โจยอยขึ้นครองราชย์ โจฮิวได้รับราชการต่อมาในตำแหน่งเจ้าเมืองเอียวจิ๋ว
ต่อมาในปี ค.ศ.228 โจยอยให้ยกทัพเข้าตีซุนกวนในศึกชือติ๋ง โจฮิวนำกองทัพเข้าไปทางแม่น้ำชิมเอี๋ยง แต่ ถูกจิวหองแม่ทัพฝ่ายง่อแกล้งสาบานยอมตัดผม ขอเข้าสวามิภักดิ์ ลวงให้กองทัพของโจฮิวเข้าไปติดกับดัก ถูกตีแตกพ่ายไป นับเป็นความเสียหายครั้งใหญ่ไพร่พลล้มตายไปกว่าหมื่นคน โจฮิวรู้สึกผิด ยอมขอรับโทษทุกสถานจากโจยอย แต่ไม่เพียงโจยอยจะอภัยโทษให้ เขายังเคารพนับถือในน้ำใจของโจฮิวมากยิ่งขึ้น

     หลังจากศึกครั้งนั้น โจฮิวเป็นแผลติดเชื้อกลายเป็นฝีฝักบัวที่กลางหลัง ล้มป่วยจนถึงแก่กรรม เมื่อตายแล้วได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นจ้วงโหว (พระยา)
สุสานโจฮิว สุสานโจฮิว ถูกค้นพบเมื่อปี 2010
     ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2553 นักสำรวจได้ค้นพบสุสานของโจฮิว ในเมืองเม้งจิน มณฑลเหอหนาน เป็นสุสานขนาดใหญ่ ยาว 50 เมตร กว้าง 21 เมตร ภายในสุสานได้พบแผ่นป้ายทองเหลือจารึกชื่อของโจฮิว พร้อมกับเครื่องเงิน เครื่องทอง ของมีค่า และโอ่งบรรจุโครงกระดูกของชายวัยประมาณ 50 ปี เคียงข้างกับโครงกระดูกสตรีวัย 40 ที่คาดว่าจะเป็นโจฮิวและนางสนมนั่นเอง 
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
Copyright 2017 © สามก๊กวิทยา

TRAILER บันทึกลับสามก๊ก [ซับไทย]

3 weeks ago

คลิปวีดีโอตัวอย่างละครโทรทัศน์ "บันทึกลับสามก๊ก" บรรยายภาษาไทย

     บันทึกลับสามก๊ก (Secrets of the Three Kingdoms) 《三国机密》 ซีรีย์สามก๊กเรื่องใหม่ที่จะออกอากาศในประเทศจีนรับปี 2018 นี้ ได้ปล่อยคลิปวีดีโอตัวอย่างความยาวกว่า 10 นาทีให้แฟน ๆ ได้ชมกันแล้ว 
     เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา สามก๊กวิทยา เคยแนะนำละครโทรทัศน์เรื่องนี้ไว้บ้างแล้ว ในบทความชื่อ ความลับของสามก๊ก (Secrets of the Three Kingdoms) และ ความลับของสามก๊ก เริ่มเปิดเผยแล้ว ซึ่งมีรายละเอียดของเนื้อเรื่องย่อที่เกี่ยวกับเกมการช่วงชิงอำนาจของพระเจ้าเหี้ยนเต้ โจโฉ และสุมาอี้ รวมทั้งรายชื่อนักแสดงสำคัญอาทิ หม่าเทียนอวี่ หานตงจวิน ต่งเจี๋ย หวังหยางหมิง ว่านเชียน   
หม่าเทียนอวี รับบทเป็น พระเจ้าเหี้ยนเต้
     ล่าสุดหลังจากที่ประเทศจีนปล่อยคลิปวีดีโอตัวอย่างได้สักระยะหนึ่ง ก็ได้มีแฟนละครไทยชื่อว่าคุณ BillyLee จากแฟนเพจ ชมรมคนรักหนังจีน ได้แปลบทบรรยายภาษาไทยแล้วอับโหลดลงในเว็บไซต์ Youtube Thaisub By BillyLee
     คลิปวีดีโอนี้มีความยาวประมาณ 10 นาที เนื้อหาและเรื่องราวจะสนุกสนาน น่าติดตามเพียงใดเชิญรับชม [ThaiSub] «三国机密之潜龙在渊» - บันทึกลับสามก๊ก #TRAILER

Copyright 2017 © สามก๊กวิทยา

อยู่อย่างฉลาด อยู่อย่างสามก๊ก

3 weeks ago

"บทเรียนชีวิตประจำวันที่อยากให้อ่าน อ่านแล้วจะได้อยู่แบบชิวชิว สบาย ๆ"

      "อยู่อย่างฉลาด อยู่อย่างสามก๊ก" เป็นหนังสือสามก๊กแนวจิตวิทยา ที่กำลังจะวางจำหน่ายในเดือนตุลาคม 2560 นี้ ผลงานของยอดนักเขียน เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสามก๊กและเป็นนักเขียนเรื่องสามก๊กที่ได้รับการตีพิมพ์มากที่สุดของเมืองไทย

       หนังสือเล่มนี้จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์สุขภาพใจ วางจำหน่ายในราคาเล่มละ 300 บาท

เนื้อหาของหนังสือ     "อยู่อย่างฉลาด อยู่อย่างสามก๊ก" ผลงานเล่มล่าสุดของ "เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป" นักเขียน นักบรรยาย ผู้สัมผัสและปรับประยุกต์ใช้ สามก๊ก จนช่ำชอง เป็นการนำแนวทางในสามก๊กไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

     หนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึงทั้งสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ นำมาบอกเล่าโดยใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย สั้น กระชับ และตรงประเด็น เพื่อให้ผู้อ่านสามารถอ่านแล้วเข้าใจในทันที เพราะเรื่องราวกรณีศึกษาส่วนใหญ่เป็นเรื่องจริงที่อยู่รอบตัวเรา เพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ถูกหลอกลวงจากพวกเหลี่ยมจัด มากเล่ห์ และเพื่อเป็นการหาโอกาสสร้างความสำเร็จในชีวิต

     เนื้อหาของหนังสือบางบทตอยจะวิเคราะห์ อ้างอิงตามซีรีย์ ละครโทรทัศน์เรื่อง สามก๊ก 2010 จึงทำให้มีบางบทตอนที่อาจแตกต่างไปจากวรรณกรรม แต่ในด้านความเป็นมนุษย์ นับว่าสามารถแสดงเนื้อหาการวิเคราะห์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม
จุดเด่น
 • อ่านง่าย เป็นสำนวนคนรุ่นใหม่ ตามสไตล์นักเขียน How to บริหาร แนวจีนประยุกต์
 • เหมาะกับผู้ชื่นชอบสามก๊ก และผู้สนใจที่จะอยู่อย่างฉลาด แบบไม่เป็นปัญหากับใคร และไม่ให้ใครมาสร้างปัญหาให้เรา
 • เหมาะกับผู้ที่แสวงหาโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต ในเรื่องการรู้ทันคน และอยู่ให้เป็นกับคนรอบตัว
 • สามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ได้กับชีวิตประจำวัน
กลุ่มเป้าหมาย      "อยู่อย่างฉลาด อยู่อย่างสามก๊ก" เหมาะสำหรับชายและหญิง (15 ปีขึ้นไป) ที่สนใจเรื่องสามก๊ก, ผู้สนใจพัฒนาตนเองด้านการรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่ต้องพบเจอ เช่น
 • ระวังภัยจากคนใกล้ตัว
 • เมื่อ "อคติ" บดบัง การตัดสินใจย่อมผิดพลาด
 • อย่าประเมินคุณค่าคนอื่นต่ำเกินไป
 • รักลูกอย่าลำเอียง
 • เหตุผลที่ผู้นำจอมโลเล ไม่ประสบความสำเร็จ
ข้อคิดที่ได้รับ
 • หนังสือที่ทำให้รับมือกับสถานการณ์ “มากคนก็มากเรื่อง” ได้อย่างชาญฉลาด
 • อยู่ให้เป็น อยู่ให้ชิว อยู่อย่างฉลาด อยู่อย่างสามก๊ก
 • “ตรรรกะคนพวกนี้ไม่เหมือนคนธรรมดา มักมองความเห็นต่างเป็นการท้าทายหรือลองของ มักมองคนที่มีเหตุผลว่าเป็นคนมีปัญหา แต่ไม่เคยมองตนเองว่าเป็นอย่างไร การร่วมงานกับคนแบบนี้ต้องรู้จักระวังตัว หากไม่ถามอย่าแสดงความเห็น ถ้าต้องแสดงความเห็น อย่าแสดงความเห็นค้าน เพราะคำว่าขอความเห็นสำหรับเจ้านายแบบนี้คือ ขอให้ทุกคนหาเหตุผลมาสนับสนุนความคิดของเขา...” 
รายละเอียดหนังสือ
 • ชื่อหนังสือ : อยู่อย่างฉลาด อยู่อย่างสามก๊ก
 • ผู้เขียน: เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป
 • พิมพ์ครั้งแรก: กันยายน 2560
 • ISBN: 9786161402792
 • Barcode: 9786161402792
 • สำนักพิมพ์: สุขภาพใจ
 • ขนาด: 14.5 x 21 ซ.ม.
 • จำนวนหน้า: 360 หน้า
 • ปก: ปกอ่อน
 • เนื้อใน: ถนอมสายตา
 • ราคา : 300 บาท
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
Copyright 2017 © สามก๊กวิทยา

Websites by this publisher

WebsiteViewsUniqueSocialPrice
No records found
Share